Đây là một món ăn của Mã Lai, tuy nghe tên thấy đơn giản nhưng nếu không biết cách chế biến thì món trứng xào này sẽ không được ngon và sẽ không đúng vị.
Nguyên liệu:
- Trứng cút: 20 quả
- Dưa leo: 150g
- Hành tây: 1 củ
- 1 trái ớt sừng, 1 ít hành lá, 200ml dầu ăn
- Cơm trắng ăn kèm
- Nước xốt: 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê ớt băm tươi và khô, 1 cây sả, 1 nhánh gừng nhỏ, 30g mắm ruốc khô Mã Lai (balachan)
Món trứng cút xào |
Các bước thực hiện:
- Trứng cút luộc chín, vớt ra ngâm nước lạnh, bóc vỏ. Dưa leo rửa sạch, bỏ bớt phần ruột. Hành tây bỏ vỏ lụa. Xắt dưa leo, hành tây thành quân cờ. Hành lá lấy phần gốc trắng, chẻ nhỏ, ngâm nước. Ớt sừng bỏ hạt, xắt miếng vừa
- Làm nóng chảo với dầu ăn, cho trứng cút vào chiên cho vàng mặt, vớt ra để vào đĩa. Dùng lại chảo, làm nóng dầu, cho tiếp hành tây, dưa leo vào chiên nhanh trên lửa vừa, vớt ra
- Nước xốt: Sả cắt lấy phần gốc, đập giập, băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, băm nhỏ. Làm nóng chảo với 1/2 thìa súp dầu ăn, cho tỏi, sả, ớt, gừng vào phi thơm, cho mắm ruốc khô vào xào cho vàng (không cháy), đun lửa nhỏ khoảng 1 giờ cho dầu có màu đỏ tươi, xốt sệt lại và thơm là được
- Đun cho nước xốt nóng, trút dưa leo, hành tây, trứng cút, ớt vào xóc đều, tắt bếp. Cho trứng cút, dưa leo, hành tây ra đĩa, cho hành lá lên, ăn kèm với cơm trắng.
- Mách nhỏ: Mắm ruốc khô Mã Lai nên nướng cho vàng, hơi cháy để tăng hương vị, nếu dùng mắm ruốc Việt Nam thì phải xào và ninh cạn cho cô đặc, lúc này phải thêm ít đường cho dịu lại.
Theo Món ngon Việt Nam
comment 0 nhận xét