Những chiếc áo bà ba thướt tha trên mỗi con đường của từng mảnh đất Tây Nam Bộ, những chợ nổi đặc trưng lênh đênh sông nước, những con người hiền lành với chất giọng ngọt ngào nơi đây... là tất cả những gì mà miền Tây sông nước luôn làm cho chúng ta - những con người đam mê và khám phá du lịch nhớ mãi. Và một điều vô cùng quan trọng, đi đâu thì đi, ăn gì thì ăn... nhưng đã về miền Tây rồi thì đừng bao giờ quên món Cá linh kho tiêu - một đặc sản hấp dẫn chẳng nơi đâu sánh bằng.
Món cá linh kho tiêu giản gị, bình dân nhưng vô cùng đặc trưng với mùi vị thơm ngon không lẫn vào đâu được. Nhớ mãi những buổi trưa hay xế chiều, ngồi quây quần bên mâm cơm trắng ăn với cá linh kho tiêu mà lòng cứ rạo rực.
Cá linh kho tiêu được chế biến từ những những con cá linh tươi xanh nhất của mùa nước nổi miền Tây. Cá đem về rửa sạch, để ráo nước rồi ướp với ít gia vị, đặc biệt là tiêu với nước mắm ngon nhất. Sau đó, đem bắc lên nồi kho với lửa riu riu, đợi "sệt" nước lại rắc vào ít hành lá... khói bốc mùi nồng nàn mà cứ mỗi lần nhắc tới là "thèm chảy nước dãi".
Món này trở thành đặc sản của mảnh đất và con người miền Tây bởi cái hương vị thơm nồng đặc trưng của nó: mùi thơm, cay nhẹ của tiêu cùng với cái vị ngọt, sánh dẻo, chút bùi, chút béo của cá.... ăn cùng với cơm trắng, một ít rau muống chua thôi là đủ ngon đủ lành rồi, chẳng cần cầu kì, sang trọng...mà lòng cứ nhỡ mãi.
Mùa nước nổi Nam Bộ thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm. Đây là lúc mà cá linh xuất hiện nhiều nhất với những con cá tươi ngon, thịt béo nhậy. Ngoài kho tiêu thì cá linh còn được chế biến rất đa dạng với nhiều món khác như: cá linh tẩm bột chiên giòn, cá linh kho mắm ruốc, kho mía, khóm hay canh chua cá linh... Vì vậy, du khách hãy về mảnh đất miền Tây sông nước này để có cơ hội thưởng thức đặc sản cá linh kho tiêu dân giã mang đậm hương vị đặc trưng này nhé.
comment 0 nhận xét