Canh cua rau ngót là món ăn dân dã, thanh mát của bữa cơm gia đình Việt Nam. Đồng thời, canh cua rau ngót còn là món ăn giúp giảm cân nhanh mà bạn nên áp dụng trong công cuộc lấy lại vóc dáng thon gọn, săn chắc.
Trong tất cả các loại rau, rau ngót được cho là loại rau có nhiều chất dinh dưỡng, mát lành và “hiền” nhất. Theo kinh nghiệm dân gian, rau ngót có tính mát, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc, cầm máu, nhuận tràng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Theo nghiên cứu hiện đại, rau ngót có nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt là chất đạm có rau ngót được khuyên dùng thay thế cho đạm động vật tốt cho người đường huyết cao và người muốn giảm cân.
Đặc biệt, vitamin K trong rau ngót có khả năng giảm gãy xương ở người già, hạ huyết áp, giảm cơn đau.
Với các công dụng trên, rau ngót nên được bổ sung vào thực đơn hằng ngày của gia đình bạn.
Cua đồng là con vật nhà nông gần gũi với những người dân quê. Môi trường sống chủ yếu của cua đồng là đồng ruộng, ao hồ… Giá trị dinh dưỡng của cua đồng rất cao, môi trường sống bị thu hẹp nên sản lượng cua đồng ngày càng ít đi. Theo nghiên cứu, cua đồng chứa 8/10 axit amin cần thiết cho cơ thể như: lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane (chỉ thiếu arginine và histidine). Cua đồng hỗ trợ tiêu hóa, tăng khả năng trao đổi chất, hạn chế tích tụ mỡ thừa, tốt cho xương và có tác dụng giảm cân an toàn.
Sự kết hợp của cua đồng và rau ngót thành một món canh thanh mát vừa tốt cho sức khỏe vừa có thể giảm cân nên bổ sung vào thực đơn ăn kiêng của bạn.
Cách thực hiện món canh cua rau ngót
Nguyên liệu:
- Cua đồng: 200g
- Rau ngót: 1 bó (300g)
- Hành lá, hành tím băm
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt…
Thực hiện:
- Cua rửa sạch, lấy gạch cua để riêng, còn lại xay nát. Lọc lấy nước cua, bỏ xác. Nêm một ít nước mắm, tiêu, bột ngọt vào gạch cua.
- Rau ngót loại bỏ lá già, sâu, úng. Ngắt lấy lá non, rửa sạch, vò sơ cho nát.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Đun nóng chảo dầu, cho hành tím băm vào phi thơm, sau đó cho gạch cua vào xào chín.
- Cho thêm một ít muối vào nước lọc cua, đun thật sôi rồi cho rau ngót vào. Nước sôi lại một lần nữa thì cho gạch cua vào và tắt bếp. Nêm hành lá, tiêu, bột ngọt, muối sao cho vừa ăn.
Múc ra tô và thưởng thức khi còn nóng với cơm.
Những lưu ý khi ăn canh cua rau ngót:
- Phụ nữ đang mang thai, có tiền sử sảy thai không nên ăn rau ngót.
- Người thường xuyên mất ngủ không nên ăn nhiều rau ngót.
- Cua cần làm thật sạch, nước lọc cua phải nấu thật sôi để loại bỏ những ký sinh trùng.
comment 0 nhận xét