Cải thiện bửa cơm đầu tuần với thực đơn hấp dẫn đầy màu sắc

lượt xem comment

Những ngày trong tuần bận rộn không có nhiều thời gian để “bày vẽ” những món ăn cầu kỳ, ngày cuối tuần hẳn là thời gian mong đợi để bạn trổ tài những món ngon đầy màu sắc chiêu đãi người thân.


Cải thiện cuối tuần bằng thực đơn hấp dẫn đầy màu sắc

Những món ngon hấp dẫn đầy màu sắc này chắc hẳn sẽ làm người thân của bạn hài lòng đấy! Cùng chúng tôi vào bếp với: Su su cà rốt luộc, bí ngồi xào nấm, cá diêu hồng hấp xì dầu, thịt lợn chiên tỏi và canh sườn non nấu măng chua, các bạn nhé!

Su su cà rốt luộc

Nguyên liệu:

30g cà rốt

140g su su

Muối vừng: tự làm hoặc mua sẵn đều được. 


Su su cà rốt luộc

Cách làm:

- Su su, cà rốt đã gọt sạch vỏ, rửa sạch và thái miếng vừa ăn.

- Cho nước vào nồi đun sôi, khi nước vừa sôi bạn cho một thìa cafe gia vị vào, đây là bí quyết để món luộc của bạn giữ được màu sắc và có vị ngon ngọt.

- Bỏ cà rốt vào trước, luộc sôi khoảng 2 phút bạn lại cho su su vào luộc tiếp khoảng 5 phút thì nhấc ra để nguội.

- Lấy ra đĩa và ăn kèm với muối vừng.

Bí ngồi xào nấm tươi

Nguyên liệu:

2 quả bí ngồi

1 gói nấm, có thể dùng nấm rơm, hay nấm bào ngư 

Hành lá, nước mắm, muối, đường hoặc hạt nêm, tiêu

Tỏi.


Bí ngồi xào nấm tươi

Cách làm:

- Nấm tươi ngắt bỏ chân, rửa sạch với nước muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước.

- Bí ngồi rửa sạch, bổ đôi, thái lát xéo vừa ăn.

- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ bí ngồi vào xào nhanh tay, lửa lớn để bí vẫn giữ được màu xanh.

- Nêm vào chảo ba thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường, hoặc nửa thìa hạt nêm, đảo đều. Nếu nấu chay, bạn thay lượng nước mắm, hạt nêm bằng xì dầu và bột ngọt.

- Tiếp theo cho nấm vào xào cùng với bí, đảo đều, đun đến khi nấm chín, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ và một ít hạt tiêu lên bề mặt nấm và bí. Cuối cùng múc bí và nấm ra đĩa, dùng với cơm.

Cá điêu hồng hấp xì dầu

Nguyên liệu:

Cá điêu hồng 1 con (từ 700g đến 1kg)

Gừng, hành hoa, thì là, ớt đỏ, bột canh, xì dầu, hạt tiêu, dầu ăn.


Cá điêu hồng hấp xì dầu
Cách làm:

- Cá điêu hồng làm sạch, để nguyên con, khía sâu 3 đến 4 nhát mỗi bên lườn cá.

- Xoa đều 1 thìa nhỏ bột canh khắp mình cá. Hành hoa, thìa là, gừng, ớt đỏ rửa sạch.

- Thì là hành hoa chẻ nhỏ, cắt khúc dài.

- Gừng thái chỉ, ớt đỏ thái chỉ. Gài một phần gừng thái chỉ vào các khía trên cá, cho cá vào đĩa to, căng màng nilon dùng bọc đồ ăn cho lò vi sóng.

- Đặt đĩa cá vào lò, để mức nhiệt độ cao, quay khoảng 10 phút tùy con cá to hay nhỏ.

- Trước khi ăn bỏ đĩa cá ra, rưới một thìa canh dầu ăn, một thìa canh xì dầu đều lên cá, trải hành hoa, thìa là ớt đỏ, bỏ vào lò, quay thêm một phút là được.

- Rắc hạt tiêu, ăn nóng. Nếu không có lò vi sóng, dùng nồi hấp rộng vừa cá, hấp cách thủy với nhiều nước sôi mạnh, thời gian tương tự.

Thịt heo chiên tỏi

Nguyên liệu:

450g thịt heo. Bạn có thể dùng thịt thăn hoặc thịt nạc vai đều ngon.

10g bột năng

1 thìa cà phê hạt tiêu

2 củ tỏi

1 thìa canh nước mắm (khoảng 15ml)

1 thìa canh tương đậu nành

1 thìa cà phê bột mùi


Thịt heo chiên tỏi

Cách làm:

- Thịt xắt miếng dày khoảng 1cm, lấy búa dần mỏng còn khoảng 0,5cm. Tỏi bằm nhỏ. 

- Trộn lẫn 1/2 lượng tỏi cùng hạt tiêu, bột mùi, bột năng.

- Cho thịt đã dần vào hỗn hợp hạt tiêu ở trên, thêm tương đậu nành và nước mắm ướp trong khoảng 30 phút.

- Trong khi chờ thịt ngấm gia vị, bạn cho 1/2 lượng tỏi còn lại vào chảo dầu phi cho vàng, thơm thì vớt ra. Cho thịt vào chiên vàng là được. Khi ăn rắc tỏi đã phi lên trên thịt, ăn nóng với cơm.

Canh sườn non nấu măng chua

Nguyên liệu:

400g sườn non

200g măng chua

1-2 quả cà chua

Hành lá, muối, đường, hạt nêm, nước mắm, hành khô.


Canh sườn non nấu măng chua
Cách làm:

- Sườn non chặt khúc vừa ăn, đun nồi nước sôi cho sườn vào chần sơ để loại bỏ tạp chất. 

- Rửa sườn lại cho thật sạch, cho sườn vào nồi thêm vào một ít muối, đổ nước lạnh ngập mặt, đun sôi.

- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

- Măng chua rửa qua nước cho thật sạch, cắt khúc ngắn, để ráo nước.

- Đun nóng một ít dầu ăn phi hành thơm, cho cà chua vào xào chín.

- Cho măng chua vào xào cùng, nêm vào một ít muối, đường (nếu thích), đun khoảng 5-7 phút.

- Cho tiếp sườn non và phần nước hầm vào nồi, đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

- Tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với thực đơn gợi ý của chúng tôi nhé!

 Tổng hợp

comment 0 nhận xét

Chuyên mục văn hoá giải trí của VnExpress

.

© 2017 www.blogthuthuatwin10.com

Tầng 5, Tòa nhà FPT Cầu Giấy, phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Email: nguyenanhtuan2401@gmail.com
Điện thoại: 0908 562 750 ext 4548; Liên hệ quảng cáo: 4567.