Những hạt xôi dẻo thơm, vàng ngậy quện với vị bùi của đậu xanh thêm chút béo ngậy của mỡ gà và giòn rụm của hành vi khiến món xôi xéo không ai có thể chối từ nhất là trong tiết trời se lạnh thế này.
Xôi xéo là cách nấu xôi tưởng khó nhưng thực ra lại không hề khó, chỉ cần nắm vững kỹ thuật đồ xôi và đậu là bạn đã có món ăn tuyệt ngon rồi.
Cách làm xôi xéo thơm ngon không thể chối từ. Ảnh: khaitam.
Nguyên liệu:
- 300g Gạo nếp
- 100g Đậu xanh đã cà vỏ
- Hành khô hoặc hành tím
- Da gà và mỡ gà
- Bột nghệ, muối
- 300g ruốc thịt (nếu thích)
Cách làm:
1. Nấu xôi bằng nồi cơm điện:
Nấu xôi bằng nồi cơm điện không cần phải ngâm gạo nếp trước. Công đoạn quan trọng nhất là cho nước. Lượng nước thế nào là tùy loại gạo nhưng nguyên tắc chung là cho thật ít nước, thường chỉ xâm xấp mặt gạo (đổ nước cao hơn mặt gạo khoảng 3-5mm là ổn nhất). Các bước cụ thể là:
- Gạo vo sạch cho vào nồi cơm điện, cho nước và thêm 1 nhúm muối với 1 thìa café bột nghệ. Khuấy đều cho bột nghệ hòa tan trong nước.
- Bật nút nấu cơm như bình thường. Khi nồi cơm chuyển sang chế độ Warm (hâm nóng) thì lấy muôi hoặc đũa xới đều. Đậy nắp vung và đợi thêm khoảng 15-20 phút cho xôi chín đều bằng hơi nóng trong nồi.
2. Nấu đậu xanh
- Đậu xanh đãi sạch, ngâm trước vài tiếng, hoặc qua đêm.
- Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước xâm xấp, đun ở lửa vừa, đợi nước sôi thì hạ lửa, thỉnh thoảng quấy đều tay cho đậu chín mềm. Đợi đậu chín mềm thì trộn với muối cho vừa ăn. Cho vào máy xay hoặc cối giã mịn. Nếu không có cả máy xay lẫn cối nên mình lấy muôi múc canh lớn để nghiền, vì đậu đã ngâm và luộc chín mềm rồi nên nghiền cũng nhanh, không mất nhiều thời gian lắm.
- Lưu ý: Khâu này nếu có chõ hấp thì sẽ rất đỡ vì luộc đậu xanh thì lúc nước gần cạn hết sẽ phải nghiền và quấy đều tay đến khi nước cạn, nếu không sẽ dễ bị khê.
Nếm lại đậu sau khi nghiền mịn, thêm muối nếu cần. Trong lúc đậu còn ấm thì nắm thành các nắm tròn bằng nắm tay. Lưu ý là nắm đậu khi đậu còn ấm thì viên đậu sẽ kết dính tốt hơn, lúc thái mỏng ra khi ăn cũng không sợ viên đậu bị vỡ.
3. Rán mỡ gà
- Dùng chảo không dính và nên bắc chảo lên bếp trước cho chảo thật khô, rồi tiếp theo mới cho da và mỡ gà vào rán.
- Đổ phần nhiều mỡ ra âu để chút nữa cho vào xôi số mỡ còn lại dùng để làm hành phi cho thơm và ngon.
4. Phi hành
- Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng vừa phải và đều nhau. Không nên thái quá mỏng, khi phi hành sẽ dễ bị cháy và hành kém giòn. Phơi cho hành khô một chút. Có thể thái hành từ trước và để qua vài tiếng hoặc qua đêm cho hành khô, phi sẽ nhanh hơn.
- Rắc một chút bột năng lên hành, xóc đều.
- Cho mỡ gà vừa rán vào chảo sâu lòng, đợi dầu nóng già thì cho hành vào. Lưu ý là dầu phải đủ ngập hành, nên tốt nhất là dùng nồi con hoặc chảo sâu lòng để tiết kiệm dầu.
- Thi thoảng đảo đều tay cho hành chín đều. Ngay khi thấy hành chuyển sang màu vàng nâu nhạt thì tắt bếp. Múc hành ra giấy thấm dầu, hoặc dùng rá/muôi có lỗ để đựng hành (để bát ở dưới hứng dầu chảy xuống). Để cho hành tự khô và chuyển sang màu nâu đẹp.
Một vài lưu ý trong khi phi hành:
– Không để lửa quá to, hành dễ bị cháy và không giòn.
– Bột năng là để cho hành giòn, nhưng khi rắc bột năng hành phải thật khô, nếu không bột sẽ dễ bị vón cục.
– Dùng mỡ phi hành thì ngon hơn dầu ăn, đặc biệt là mỡ gà. Sau khi phi hành xong nhớ giữ lại phần mỡ để ăn với xôi.
– Muốn hành giòn và để được lâu thì phải đợi cho hành thật ráo dầu. Bảo quản bằng lọ có nắp đậy kín hoặc túi có khóa kéo kín.
5. Thành phẩm
Ảnh: savourydays.com
Đơm xôi ra bát hoặc đĩa. Tiếp theo lấy dao sắc thái từng lát đỗ xanh mỏng phủ lên mặt xôi. Rắc hành phi. Nếu thích ăn ruốc thịt rắc ruốc lên trên. Cuối cùng là rưới mỡ gà lên xôi và ăn ngay khi xôi còn nóng.
Xôi xéo là món ăn ngon và rất hợp trong những ngày se lạnh. Món xôi thơm lừng vị hành phi, béo ngậy của mỡ gà, bùi bùi của đậu và dẻo thơm của xôi sẽ khiến bạn ăn không ngừng đấy nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Theo savourydays.com
comment 0 nhận xét