Khám phá những món ngon - đặc sản ở đảo ngọc Phú Quốc

lượt xem comment

Đảo ngọc Phú Quốc là một hòn đảo nằm ở cực nam của tổ quốc, mang trong mình một nét đẹp nguyên sơ, thơ mộng, là một điểm tham quan, nghĩ dưỡng lí thú, từ lâu đã được mệnh danh là "thiên đường mặt đất".

Du lịch Phú Quốc không chỉ thu hút du khách bởi những bãi tắm đẹp vẫn còn giữ lại nét hoang sơ như bãi Sao, khám phá sự đa dạng của hệ sinh thái biển, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các rạn  san hô, hải quỳ ở quần đảo An Thới hay ở hòn Móng Tay, hòn Thầy Bói; khám phá khu rừng nguyên sinh ở khu bảo tồn sinh thái suối Đá Ngọn, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những con suối chảy róc rách, ẩn mình trong những ngọn núi như suối Tranh, suối Hang, suối Tiên, suối Đá Bàn...
Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc
Không những vậy Phú Quốc còn thu hút du khách bởi những đặc sản, món ăn ngon - mang đậm hương vị biển sau đây.

Nước mắm Phú Quốc


Khi nhắc đến đảo ngọc Phú Quốc người ta liền nghĩ ngay đến nước mắm Phú Quốc, một loại nước mắm ngon, nổi tiếng qua bao đời. Nước mắm Phú Quốc được sản xuất từ những con cá cơm tươi sống được đánh bắt ngoài khơi xa về.

Như chúng ta biết bất cứ loại cá nào cũng có thể làm mắm được, nhưng ở Phú Quốc với truyền thống làm mắm hơn 200 năm, người sản xuất nước mắm ở đây chỉ chọn duy nhất cá cơm, có lẽ chính điều bí ẩn này đã làm cho nước mắm Phú Quốc mang một hương vị đặc trưng riêng và  không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn ở trên thế giới.

Cá cơm có rất nhiều loại như Sọc Tiêu, Phấn Chì, Cơm Đỏ, Cơm Lép, Sọc Phấn, Cơm Than. Tuy nhiên chỉ có cá Sọc Tiêu và Cơm Than là hai loại cá cơm cho ra những giọt nước mắm ngon nhất.

Để sản xuất mắm người dân trên đảo thường trộn cá với muối theo tỉ lệ 2: 1 hoặc 3: 1, rồi đựng chúng vào trong những thùng gỗ lớn sau một năm thì người ta mới lấy ra sản xuất ra những chai nước mắm thơm ngon, hảo hạng.

Ngoài ra người ta còn chôn nước mắm vài ba năm, lúc đấy mắm trở nên màu đen gọi là nước mắm lú, dùng để chữa bệnh.

Hiệu nước mắm Khải Hoàn là hiệu mắm nổi tiếng nhất ở Phú Quốc với những giọt mắm thơm ngon.Và luôn là món quà du khách gần xa mua về biếu người thân hay dùng trong gia đình.

Bánh tét cật Phú Quốc


Là loại bánh tét được người dân Phú Quốc gói bằng lá mật cật chứ không phải là lá chuối như những nơi khác, có lẽ đây à một bí quyết làm cho bánh có màu xanh ngọc tuyệt đẹp như vậy. Mật cật là một loại cây có lá xòe rộng như lá cọ, thường mọc nhiều trên dãy núi Hàm Ninh.

Nét độc đáo nữa của bánh tét Phú Quốc là có hình nón chứ không là những đòn bánh tét hình tròn bình thường.

Để làm ra những đòn bánh tét cật thơm ngon chất lượng thì người dân trên đảo hái lá mật cật về phơi héo đi, đem rửa và lau bằng dầu cho lá được mềm, nếp gói bánh có màu xanh ngọc bích và có một hương thơm hấp dẫn. Đậu xanh được cà ra nấu nhừ cùng dây thịt ba rọi làm nhân.

Công đoạn gói bánh đòi hỏi người gói phải cẩn thận, tỉ mỉ vì mặt lá hẹp, gói bánh không được buộc quá chặt hay quá lỏng như vậy bánh sẽ bị khô hoặc bị vô nước.

Điều đặc biệt là bánh tét cật không xào qua nước cốt dừa nên có thể để lâu được.

Nếu bạn đi du lịch Phú Quốc muốn mua bánh tét cật về làm quà thì có thể mua tại chợ Dương Đông với giá từ 5000 - 15000 một đòn.

Nấm tràm

Nấm tràm là loại nấm mọc trong những rừng tràm sau những cơn mưa đầu mùa.Sau một vài cơn mưa đầu mùa thì người dân vào rừng xem những nơi nào nấm phát triển, độ khoảng một tuần sau là vào thu hoạch.

Nấm tràm tươi được nấu chung với tôm, mực hoặc kiếm cá rựa, cá nhồng bắt rồi lấy thịt làm chả viên nấu chung với nấm tươi là ngon thật tuyệt. Ngoài ra nấm tràm tươi còn được chế biến món gà luôn vườn chín tới cho nấm vào tạo thành món súp nấm cực ngon.

Đối với nấm tràm khô thì được xào với bào ngư hoặc hải sâm cũng là những món ăn đặc trưng ở đảo Phú Quốc.


Gỏi cá trích

Gỏi cá trích là một món ăn dân dã, trở nên khá phổ biến đối với du khách, là một món ăn mang đậm hương vị biển và là một trong món đặc sản được yêu thích nhất tại đảo Phú Quốc.

Những con cá trích mới đánh bắt từ ngoài khơi còn tươi sống được mang về sạch vảy, rửa thật sạch rồi thái thành từng lát mỏng.Sau đó vắt nước cốt chanh, ớt thái mỏng, hành tây thái mỏng trộn chung với cá vừa thái xong.

Gỏi cá trích được ăn với bánh tráng, bánh ít dừa nạo, một số loại rau rừng có trên đảo thêm lát cá trích nữa, tất cả cuốn lại dùng chung với loại nước chấm được làm từ ớt, tỏi, đậu phụng rang giã nhuyễn và một ít nước mắm Phú Quốc sẽ mang lại cho các một hương vị cay nồng, thơm lừng đến khó quên. Khi thưởng thức bạn sẽ không cảm nhận được mùi tanh của cá mà chỉ thấy mùi thơm của rau rừng, vị béo của dừa và miếng cá thật giòn ngọt.


Hồ tiêu Phú Quốc

Không chỉ nổi tiếng với các món chế biến từ hải sản mà Phú Quốc còn có một loại đặc sản được nhiều du mua về làm quà, đấy là hồ tiêu - nổi tiếng vì vỏ mỏng, hạt chắc, cay và thơm nồng.

Ở Phú Quốc tiêu được thu hoạch theo cách thủ công gồm có 3 loại tiêu: tiêu đen, tiêu sọ, tiêu đỏ. Trong đó tiêu đỏ thơm đậm vị hơn cả.

Tiêu cũng là một loại đặc sản được du khách chọn mua về làm quà với giá khoảng 250 000/ kg.


Ngoài ra du khách còn có thể thưởng thức một số món ăn khác như chả cua, tiết canh cua, rượu sim, hải sâm, món nhum Phú Quốc, bánh canh ghẹ hay các loại hải sản khác như bào ngư, ghẹ Hàm Ninh, còi sò nướng...












comment 0 nhận xét

Chuyên mục văn hoá giải trí của VnExpress

.

© 2017 www.blogthuthuatwin10.com

Tầng 5, Tòa nhà FPT Cầu Giấy, phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Email: nguyenanhtuan2401@gmail.com
Điện thoại: 0908 562 750 ext 4548; Liên hệ quảng cáo: 4567.