Đông y có những bài thuốc giúp bạn hạn chế ngày kinh sớm. Theo đó, nếu hành kinh sớm trước 7 ngày thì gọi là “hành kinh sớm”. Thông thường, kinh nguyệt từ 25-35 ngày một chu kỳ là bình thường.
Cháo hạt sen đào nhục:
Hạt đào nhục 60g, hạt sen 30g, gạo tẻ 100g. Các thứ trên rửa sạch, nấu thành cháo để ăn.
Gà ác đảng sâm:
Gà ác 1 con, đảng sâm 20g, cam thảo 10g, đương quy, thục địa, quế viên nhục, bạch thược mỗi thứ 5g. Gà ác làm sạch, bỏ nội tạng, đảng sâm, cam thảo, đương quy, thục địa, quế viên nhục, bạch thược rửa sạch nhét vào bụng gà cho vào hấp to lửa khoảng một tiếng rưỡi, khi gà chín nhừ lấy ra ăn thịt và uống nước. Ăn trước khi hành kinh, 1 - 2 ngày ăn một lần, có thể liên tục 3 - 5 lần.
Gan dê xào hẹ:
Rau hẹ 150g, gan dê 200g. Rau hẹ rửa sạch thái từng khúc, gan dê thái lát, cho vào chảo xào to lửa, sau khi chín đem ra ăn. Mỗi ngày 1 liều, ăn liên tục 5 - 6 liều trước khi hành kinh.
Gà ác hoàng kỳ:
Gà ác 1 con, hoàng kỳ 10g, đương quy 9g, phục linh 9g. Gà ác cắt tiết bỏ lông và nội tạng rửa sạch cho thuốc vào bụng khâu lại, cho vào nồi đất đun to lửa khi chín nhừ bỏ bã thuốc ra cho thêm gia vị, ăn thịt uống canh. Trước khi hành kinh, mỗi ngày 1 con gà, chia làm 2 lần ăn hết, ăn liên tục 3 - 5 con.
Canh đậu đen đảng sâm:
Đảng sâm 9g, đậu đen 30g, đường đỏ vừa đủ. Cả 3 thứ cho vào nước nấu thành canh, đun khi đậu nhừ là ăn được. Trước khi hành kinh mỗi ngày ăn 1 lần.
Trứng gà ích mẫu thảo:
Ích mẫu thảo 60g, trứng gà 2 quả. Luộc trứng chín, bóc vỏ rồi nấu với thuốc, sôi vài lần, ăn trứng uống nước.
Rau cần tây ngó sen xào thịt:
Thịt lợn nạc 100g, rau cần tây 100g, ngó sen 100g. Dầu ăn, muối, gia vị mỗi thứ một ít. Thịt lợn nạc cắt miếng. Rau cần tây, ngó sen rửa sạch, cắt khúc. Đặt chảo lên bếp, chế ít dầu ăn, khi dầu sôi bỏ củ hành cắt lát vào cho thơm, cho thịt lợn, rau cần và ngó sen vào xào chín.
Canh câu kỷ thịt lợn:
Thịt lợn nạc 100g, gan dê 50g, câu kỷ 100g, củ hành tím, muối, đường, mì chính vừa đủ. Câu kỷ rửa cho sạch, nhặt lấy lá non, cành rau rửa sạch bó gọn, để ráo. Thịt nạc băm nhuyễn. Gan dê xắt lát để sẵn. Nấu sôi một lượng nước vừa đủ dùng, bỏ bó cành câu kỷ vào nồi, nấu sôi chừng 15 phút cho ra hết chất thuốc, tiếp theo cho thịt băm vào, dùng đũa khuấy cho thịt rã đều ra, nêm tí muối và hành tím băm nhuyễn. Sau đó bỏ gan dê và lá non rau kỷ tử vào. Rau chín thì nêm gia vị vừa ăn là được. Dùng nóng trong bữa cơm hoặc dùng để ăn thêm.
comment 0 nhận xét