Với loại ốc "khủng" này, phải "chiêu mộ" vài người ăn mới có thể hết được một con.Lần đầu tiên nhìn thấy món ốc có cái tên quyền quý này - ốc hoàng hậu, chắc chắn nhiều khách “hốt hoảng”. Con ốc to hơn cả chiếc đĩa đựng, tưởng như nuốt chửng bất kỳ món ăn nào đặt kế bên. Nhưng quán bê nguyên một con ra như vậy chỉ để “hù” khách và thể hiện sự hoành tráng. Thực tế, ốc to nên đã được thái nhỏ rồi xào xáo thành món ăn, sau đó mới đặt lại vào vỏ cho đẹp mắt.
Điểm vượt trội của ốc hoàng hậu là thớ thịt dày, giòn, khá thơm tương tự như ốc giác, ốc khế nhưng đã miệng hơn nhiều. Bởi dù có thái nhỏ thì vẫn miếng nào ra miếng nấy, khách được cảm giác ngập răng khi ăn.
Ốc to nên phải chia ra làm vài món cho đỡ nhàm. Ở quán này, người ta thường chế biến ốc hoàng hậu thành món nướng và xào sa tế. Món nướng được nhiều khách thích hơn. Ốc thái nhỏ rồi tẩm ướp khéo, bỏ lại vào vỏ, sau đó mới nướng thơm phức, nhờ vậy món vừa thơm mùi nướng vừa giữ nguyên được vị ngọt chất vốn có.
Món xào sa tế kén khách hơn, song nếu ai biết ăn cay chắc cũng rất “khoái”. Thịt ốc giòn sần sật lại thơm nhờ được gia giảm nhiều và vị sa tế rất dễ gây nghiện, khách nào miệng xuýt xoa nhưng tay vẫn không ngơi được.
Điểm trừ là giá cho “bà hoàng ốc" này khá chát, thấp nhất là 500.000 đồng/con. Vì vậy, chỉ khách sành điệu hoặc nhóm đi đông mới dám ăn sang như thế. Còn nếu chưa chịu chi, đến đây, khách còn có thể gọi khá nhiều món ốc thú vị, lạ miệng khác, giá vừa phải hơn, cũng được quảng cáo là đặc sản Nha Trang.
Chẳng hạn, ốc vú nàng là món bạn nên dùng thử. Ốc vú nàng ở Hà Nội thường chỉ bán trong các tiệm sang chảnh, quán bình dân như ở đây rất ít. Ốc vú nàng thịt giòn, ngọt, cũng xếp vào nhóm đặc sản, giá khoảng 30.000 đồng/con.
Hay ốc bàn tay là món nhìn rất kì dị - vỏ dày, trông như có 5 ngón tay chĩa ra. Thịt ốc bàn tay có cả phần mềm bùi lẫn phần dày dai, được chế biến theo kiểu nướng mỡ hành. Ốc to nên giá tương đối đắt, 50.000 – 70.000 đồng/con.
Thêm một loại ốc có cái tên lạ lùng nữa là ốc tai tượng. Chỉ một con thôi cũng có giá 100.000 đồng nhưng theo chủ quán, ốc tai tượng vừa ngon vừa hiếm. Ốc tai tượng nướng mỡ hành là đúng điệu và dễ thưởng thức nhất.
Riêng ốc sư tử đảo là món đắt xắt ra miếng. Con ốc rất to, cũng giống như ốc hoàng hậu, phải lấy ra xắt thành miếng nhỏ rồi mới bỏ vào trong vỏ nướng lên. Thịt ốc sư tử đảo ngọt, giòn không bị dai, nhìn chung ăn rất đã miệng.
Đây có thể nói đều là những món ốc đặc biệt và đắt đỏ nhất của quán. Nhưng tiệm hướng đến phong cách bình dân nên thức chủ đạo vẫn là các món phổ biến như ngao, sò, tôm, mực, tu hài, ốc bông, cút lộn xào me… có mức giá khoảng 50.000 – 60.000 đồng/món.
Điểm cộng của quán là đồ ăn phong phú, có cả chỗ ngồi ấm áp trong phòng lãn vỉa hè gió mát cho khách lựa chọn. Tiệm còn phục vụ cả lẩu hải sản nên rất thích hợp ngồi nhâm nhi lai rai, nhất là khi tiết trời Hà Nội bắt đầu có những đợt gió mùa se lạnh tràn về.
Địa chỉ: 73 phố Hoàng Quốc Việt và số 8 ngõ 135 phố Đội Cấn, Hà Nội.
comment 0 nhận xét