Còn gì tuyệt hơn khi thưởng thức một chén cơm bốc hơi nghi ngút cùng vài con tôm cuộn tròn mặn mà hòa quyện với vị beo béo của trứng cút. Cay cay, mặn mặn và cực “đưa cơm”, món tôm kho trứng cút nghiễm nhiên trở thành thực đơn “chất lừ” ngày mưa.
Với những “tín đồ cuồng tôm” thì món này thật sự quá tuyệt vời, nhưng với những bạn không mấy ấn tượng với tôm, khi thưởng thức cũng sẽ bất ngờ vì độ thơm ngon, hấp dẫn của nó.
Nếu mùa mưa này, bạn băn khoăn không biết nấu món gì cho gia đình, hãy thử với tôm kho trứng cút nhé!
Cùng Dược Bảo Khang bắt tay vào bếp chế biến nào, cách thực hiện cực kỳ đơn giản!
Nguyên liệu:
- Nửa kg tôm đất
- Một chục trứng cút
- Rau mùi
- Hành lá, hành khô
- Gia vị: Muối, đường, màu dầu điều, nước mắm.
Thực hiện:
- Sơ chế tôm: Tôm chọn loại còn tươi và ngon. Bỏ đầu, bóc vỏ, rút chỉ đen trên lưng tôm. Rửa sạch tôm qua nước muối loãng rồi để vào rổ cho ráo.
- Khi tôm ráo, cho vào tô nhỏ rồi ướp với một ít muối, tiêu. Trộn đều tôm rồi để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
- Luộc chín trứng cút rồi bóc vỏ.
- Rửa sạch rau mùi, hành lá sau khi đã nhặt sạch. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
- Phi thơm hành với một ít màu dầu điều rồi cho tôm vào đảo đều. Khi tôm săn lại thì cho một ít nước mắm và đường vào chảo, tiếp tục đảo đều.
- Vặn nhỏ lửa và đun liu riu chảo tôm trong khoảng 15 phút rồi cho trứng cút vào kho chung.
- Đảo đều trứng và tôm rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Lưu ý đảo nhẹ tay để trứng không bị vỡ ra.
- Tiếp tục kho liu riu, khi cạn nước bạn có thể thêm một ít nước sôi vào đun tiếp.
- Nấu đến khi tôm và trứng thấm gia vị, phần nước kho sệt sệt hấp dẫn thì tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ lên.
- Khi ăn, bạn múc tôm kho trứng cho vào đĩa hoặc tô nhỏ rồi dùng chung với cơm nóng.
Món này đặc biệt hao cơm vào mùa mưa. Nếu bạn thích ăn cay, có thể cho nhiều tiêu hoặc cho thêm ớt vào để món ăn thêm đậm đà.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng!
comment 0 nhận xét